2 anh em góp tiền học bổng mua xe đạp đi học

2 anh em góp tiền học bổng mua xe đạp đi học

Những suất học bổng tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện được sự quan tâm đến các em học sinh còn khó khăn, để các em thêm vững bước trên chặng đường phía trước.

20 suất học bổng từ Quỹ khuyến học GrowMax được trao cho 20 em học sinh ở Trường THCS Phan Bá Phiến (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Ảnh: L.K.

20 suất học bổng từ Quỹ khuyến học GrowMax được trao cho 20 em học sinh ở Trường THCS Phan Bá Phiến (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Ảnh: L.K.

Ngày 2/10, Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax phối hợp với Báo NNVN tổ chức trao 55 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng từ Quỹ khuyến học GrowMax cho các em học sinh nghèo vượt khó ở các địa phương ven biển của tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, đợt này, những trường được lựa chọn để trao học bổng gồm: Trường Trung học cơ sở (THCS) Phan Bá Phiến (xã Tam Tiến) 20 suất; Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Tam Hòa) 15 suất và Trường THCS Trần Quý Cáp (xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành) 20 suất.

Ghi nhận hoạt động nhân ái của 2 đơn vị đồng tổ chức, thầy giáo Mai Văn Lực, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Bá Phiến cho biết, xã Tam Tiến là địa phương ven biển với phụ huynh của con em trong trường hầu hết đều làm nghề nông hoặc đánh bắt thủy hải sản. Rất nhiều em học sinh trong trường còn có hoàn cảnh rất khó khăn.

“Mặc dù vậy, các em luôn có ý thức trong học tập. Trường chúng tôi là 1 trong những trường đứng đầu về số lượng học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi của huyện. Những món quà hôm nay rất có ý nghĩa với các em, đó là động lực để các em cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên hơn nữa, thành người có ích cho xã hội trong tương lai”, thầy Lực bày tỏ.

Ông Trần Quốc Ánh, Quản lý khu vực Quảng Nam, Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax trao học bổng cho các em học sinh trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Ảnh: L.K.

Ông Trần Quốc Ánh, Quản lý khu vực Quảng Nam, Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax trao học bổng cho các em học sinh trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, Quảng Nam). Ảnh: L.K.

Cầm suất học bổng vừa nhận trên tay, em Dương Kiều Bảo An (học sinh lớp 6/1, Trường THCS Trần Quý Cáp) không khỏi xúc động. Bố An mất từ khi còn nhỏ, mẹ đi làm ở miền Nam nhưng đau bệnh phải nằm viện nên không thể giúp được gì cho em. Ở nhà với bà ngoại, toàn bộ tiền ăn uống, chi phí sinh hoạt hàng ngày của 2 bà cháu đều dựa vào tiền hỗ trợ của xã. Thi thoảng, các dì, các cậu cũng hay đưa đồ ăn qua cho.

“Mẹ con có điện về hỏi thăm nhưng mẹ đau ốm, công việc không ổn định, không có tiền nên cũng không giúp gì được. Biết mẹ vất vả nên con cũng không đòi hỏi. Chỉ mong mẹ khỏe mạnh để về thăm con chứ 1 năm rồi con chưa được gặp mẹ. Hôm nay nhận học bổng này, con rất vui. Con sẽ dùng số tiền này để mua đồ dùng học tập và đưa cho bà chi tiêu ăn uống, sinh hoạt trong nhà”, An nghẹn ngào.

Còn tại xã Tam Hòa, theo lãnh đạo nhà trường, 15 em được nhận học bổng từ Quỹ khuyến học GrowMax lần này hầu hết đều có bố mẹ ly thân, ly dị hoặc mồ côi phải ở với ông bà. Điều kiện kinh tế gia đình vô cùng chật vật. Đặc biệt, trong số đó có trường hợp của 2 anh em sinh đôi là Đỗ Phạm Nhật Thiện và Đỗ Phạm Nhật Hòa (lớp 9/3).

Vì điều kiện gia cảnh khó khăn, bố mẹ ly thân nên từ năm học lớp 2, Thiện và Hòa phải nương tựa vào 2 ngôi chùa khác nhau ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng, nhờ các sư thầy nuôi ăn học. Phải đến đầu năm nay, 2 em mới được mẹ đưa về ở chung với ông bà ngoại rồi xin vào học tại Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng.

Những học sinh xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) vui mừng khi nhận học bổng từ Quỹ khuyến học GrowMax. Ảnh: L.K.

Những học sinh xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam) vui mừng khi nhận học bổng từ Quỹ khuyến học GrowMax. Ảnh: L.K.

Bà ngoại đau yếu không làm được gì, ông ngoại tuổi cao nhưng vẫn phải bám trụ với nghề nuôi tôm trầy trật để mưu sinh nên không đủ điều kiện để lo lắng chu toàn cho 2 cháu. Nhà cách trường gần 4km nhưng không có xe đạp, ngày nào Thiện và Hòa cũng phải xin đi xe nhờ của bạn còn nếu không đành phải đi bộ đến trường.

Nhắc đến hoàn cảnh của 2 em, thầy giáo Phạm Đình Phùng, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng không khỏi trăn trở. Thầy Phùng cho biết, nhà trường đã xem xét rất kỹ để lựa chọn ra được 15 em học sinh khó khăn nhất để nhận học bổng ngày hôm nay. Trong đó, hoàn cảnh của 2 anh em Thiện va Hòa là đặc biệt nhất.

“Học bổng 1 triệu đồng đối với các em là rất lớn nên nhà trường đã nhắc nhở các em sau khi nhận phải sử dụng đúng mục đích cho xứng đáng với ý nghĩa của Quỹ khuyến học này. Đối với Thiện và Hòa, các thầy cô giáo trong trường cũng như 2 em đã thống nhất sau khi nhận tiền học bổng sẽ góp lại để mua 1 chiếc xe đạp đi học cho thuận tiện, đỡ vất vả hơn”, thầy Phùng chia sẻ.