Ấm áp học bổng của GrowMax đến với học sinh miền biển Bình Định

Ấm áp học bổng của GrowMax đến với học sinh miền biển Bình Định

Ba mẹ cháu Bin ai đi đường nấy rồi. Cháu Bin cùng 3 đứa em nhỏ dại giờ phải ở với ông nội, trong khi ông nội hiện đã 90 tuổi.

Quỹ khuyến học GrowMax làm ấm ngày mưa

Sáng 25/9, dù Bình Định đang mưa dầm, nhưng 727 học sinh của Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh thuộc xã miền biển Cát Khánh (huyện Phù Cát, Bình Định) vẫn tập trung trong khu nhà tiền chế nằm trong khuôn viên nhà trường để chào cờ đầu tuần, và hân hoan đón 25 suất học bổng mà Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam dành cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hiếu học của nhà trường.

Nét rạng rỡ không chỉ xuất hiện trên gương mặt 25 học sinh được nhận học bổng mà còn hiện diện trên gương mặt toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường. Những học sinh được nhận học bổng lần này đều có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều cháu bị khuyết tật nhưng ham học, luôn được thầy cô quan tâm và luôn nhận được sự thông cảm, chia sẻ của toàn thể học sinh nhà trường.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2 thuộc Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax, trao học bổng cho học sinh Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh. Ảnh: V.Đ.T.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2 thuộc Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax, trao học bổng cho học sinh Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh. Ảnh: V.Đ.T.

Trong số 25 học sinh, chúng tôi thấy có 1 cháu đi lững thững với gương mặt ngơ ngác phải được cô giáo dẫn đi. Hỏi ra thì biết, cháu là Trần Nguyễn Hoài Bin đang theo học lớp 1A1 của Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh. Cháu Bin bị bệnh dính lưỡi nên nghe được mà không nói được, do khuyết tật này mà năm nay cháu Bin phải ở lại lớp 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Oanh, giáo viên trường Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh cho biết, niên khóa 2022 – 2023, cô giáo Oanh là chủ nhiệm lớp 1 mà cháu Trần Nguyễn Hoài Bin theo học tại điểm trường Ngãi An thuộc Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh. Dù cháu Bin nghe được, nhưng do không nói được nên không thể trao đổi việc học với bạn học cùng lớp, nhất là không thể hỏi lại cô những gì mình chưa hiểu khi cô giảng bài nên Bin không hiểu bài, việc học gặp rất nhiều khó khăn.

Đã thế, cháu Bin là trường hợp đặc biệt nhất trong những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường. Cũng theo cô Oanh, ba mẹ cháu Bin đã bỏ nhau, ai đi đường nấy. Cháu Bin cùng 3 đứa em nhỏ dại giờ phải tá túc ở với ông nội, trong khi ông nội cháu Bin hiện đã 90 tuổi. Dù đã già cả không làm gì ra tiền, nhưng ba mẹ cháu Bin sau khi bỏ nhau mỗi người đi mỗi ngả bỏ hết 4 đứa con lại nên ông nội cháu Bin phải nuôi hết.

“Hàng ngày nhìn ông cụ 90 tuổi lúc thì chở cháu Bin đi học bằng xe đạp, lúc thì dắt đi bộ thấy xót lòng lắm. Khó khăn hơn nữa là cháu không nằm trong hộ nghèo nên chưa được miễn giảm học phí, cháu cũng chưa được làm sổ khuyết tật. Cháu phải được đi khám, có giấy chứng nhận của Sở Y tế Bình Định thì mới được cấp sổ và được nhận chế độ hỗ trợ cho người khuyết tật của Nhà nước. Ông nội đã quá già không thể dẫn cháu đi khám bệnh. Bệnh dính lưỡi của cháu Bin nếu được các nhà hảo tâm giúp đỡ kinh phí để phẫu thuật thì khả năng cao cháu sẽ nói được”, cô giáo Oanh chia sẻ.

Sự động viên quý báu cho học sinh khó khăn

Theo thầy giáo Nguyễn Bá Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh, 25 cháu được nhận học bổng lần này đều ngoan ngoãn, ham học, dù hoàn cảnh gia đình cháu nào cũng rất khó khăn. Hầu hết các cháu là con em của những hộ nghèo, hộ cận nghèo, mồ côi cha hoặc mẹ, có cháu bị ba mẹ bỏ mặc cho ông nội nuôi như cháu Bin, có một số cháu dù bị khuyết tật nhưng rất ham học.

“Có trường hợp ba đi làm biển bị tai nạn chết trên biển, gia đình khó khăn đến không có tiền mua quan tài để lo hậu sự, phải nhờ bà con láng giềng gom tiền để lo việc mai táng. Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh là trường thuộc xã ven biển của huyện Phù Cát, nằm ngay cửa biển Đề Gi, đa số phụ huynh học sinh làm nghề biển nên thu nhập bấp bênh”, thầy giáo Nguyễn Bá Dũng cho hay.

Ngoài trường hợp rất đặc biệt của cháu Bin, hoàn cảnh gia đình của 24 cháu còn lại của Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh được nhận học bổng lần này cũng khó khăn không kém.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2 thuộc Tập đoàn GrowMax phát biểu tại buổi lễ trao học bổng cho học sinh Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh. Ảnh: V.Đ.T.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2 thuộc Tập đoàn GrowMax phát biểu tại buổi lễ trao học bổng cho học sinh Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh. Ảnh: V.Đ.T.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục trao 20 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hiếu học của Trường Tiểu học số 1 Mỹ Chánh thuộc xã miền biển Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ, Bình Định).

Theo cô giáo Đỗ Thị Đây, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 1 Mỹ Chánh, toàn bộ 20 học sinh của nhà trường được nhận học bổng lần này của Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam đều là con em của những gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng cháu nào cũng xem trọng việc học nên rất ngoan ngoãn nghe lời thầy cô, học hành tấn tới.

Ví như trường hợp của cháu Phạm Hoàng Phương Ly đang theo học lớp 3B, ba cháu Ly mất, gia đình đông con, mẹ làm thuê bữa được bữa không nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Hoặc như cháu Huỳnh Thị Minh Châu đang theo học lớp 3C cũng mồ côi cha và có hoàn cảnh khó khăn tương tự cháu Ly.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Oanh, giáo viên trường Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Trần Nguyễn Hoài Bin. Ảnh: V.Đ.T.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Oanh, giáo viên trường Trường Tiểu học số 1 Cát Khánh và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn Trần Nguyễn Hoài Bin. Ảnh: V.Đ.T.

“Cháu có hoàn cảnh khó khăn nhất trong số 20 học sinh của nhà trường được nhận học bổng đợt này là cháu Nguyễn Minh Triết đang theo học lớp 4A. Cháu Triết mồ côi cha, nhà có 3 anh em còn nhỏ đi học, mẹ không làm ra tiền, đến căn nhà để ở cũng không có, hiện 4 mẹ con phải ở nhờ nhà ông bà nội”, cô giáo Đỗ Thị Đây chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2 thuộc Công ty TNHH Thức ăn thủy sản GrowMax, công ty được thành lập đến nay mới gần 4 năm, từ năm thứ 2 Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản GrowMax đã dành kinh phí làm quỹ khuyến học để động viên, khích lệ tinh thần học tập của các học sinh miền biển trên cả nước có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học.