HỌC SINH NGHÈO CÁC LÀNG BIỂN BÌNH ĐỊNH VUI MỪNG NHẬN HỌC BỔNG GROWMAX

HỌC SINH NGHÈO CÁC LÀNG BIỂN BÌNH ĐỊNH VUI MỪNG NHẬN HỌC BỔNG GROWMAX

Là con em của ngư dân vốn đời sống đã chật vật; lại mồ côi, bệnh tật, thế nhưng các em vẫn ham học, những mong sau này ‘đổi đời’ nhờ những con chữ…

Niềm vui đến với học sinh nghèo

Sáng 24/10, Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam đã về Bình Định trao 30 suất học bổng cho 30 em học sinh là con em của ngư dân làng biển ở thị xã Hoài Nhơn và huyện Phù Mỹ, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng được trích từ Quỹ khuyến học GrowMax.

Cán bộ, nhân viên Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax -Miền Trung 2 trao học bổng cho 15 học sinh Trường Tiểu học số 2 Tam Quan Nam (Thị xã Nhoài Nhơn, Bình Định). Ảnh: V.Đ.T.

Tại thị xã Hoài Nhơn, Trường Tiểu học số 2 Tam Quan Nam là điểm được Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam chọn để trao 15 suất học bổng cho 15 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Những  em học sinh này có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng không chịu khất phục trước số phận, mà tự vượt qua chính mình bằng cách ham học, để mong sau này những con chữ sẽ làm thay đổi cuộc đời mình.

Không thể không cảm động trước sự “phi thường” của em Giã Thị Xuân Yên (SN 2014) ở khu phố Cửu Lợi Tây (phường Tam Quan Nam), học sinh lớp 3A3, bản thân Yên là người khuyết tật, em ruột Yên cùng học tại Trường Tiểu học số 2 Tam Quan Nam cũng là người khuyết tật, bố hàng ngày đi bán vé số, mẹ làm thuê, gia cảnh cực lỳ khó khăn. Thế nhưng Yên vượt qua mặc cảm khuyết tật, quyết bám trường, bám bạn để đạt thành tích tốt trong học tập. Những lúc rảnh Yên còn “dìu dắt” đứa em cùng vượt qua số phận như mình bằng cách dạy cho em học thêm tại nhà.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2- Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: V.Đ.T.

Hoặc như em Nguyễn Ngọc Ái Mỹ (SN 2015) ở khu phố Cửu Lợi Nam (phường Tam Quan Nam), học sinh lớp 1A4. Mỹ đang bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng Mỹ nhất quyết không rời xa con chữ, đặc biệt là học lực của cháu cũng không thua kém bạn bè, mặc dù sức khỏe của cháu thường xuyên bị bệnh tật dày vò.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm, Hiệu phó Trường Tiểu học số 2 Tam Quan Nam, trước đây, người dân miền biển ít quan tâm đến chuyện học hành của con cái, nhưng sau này cha mẹ nào cũng muốn con mình học hành đến nơi đến chốn để bằng bạn bằng bè, hy vọng con chữ sẽ giúp con mình ra khỏi cái nghề “ăn đằng sóng, nói đừng gió” đầy cơ cực. Những em dù có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mồ côi, phải ở với ông bà và những em khuyết tật hoặc bị bệnh hiểm nghèo mà vẫn ham học là điều mà nhà trường rất trân trọng.

Các đại lý GrowMax tại phường Tam Quan Nam (Thị xã Nhoài Nhơn, Bình Định) tham gia trao học bỗng cho học sinh Trường Tiểu học số 2 Tam Quan Nam. Ảnh: V.Đ.T.

“So với mặt bằng toàn thị xã thì điều kiện học hành của các em học sinh Trường Tiểu học số 2 Tam Quan Nam là khó khăn nhất. Dân ở đây chủ yếu sống dựa vào nghề biển, nên có 1 số em có bố bị mất trong lúc hành nghề trên biển, chỉ còn mẹ long đong với nghề làm thuê làm mướn.

Đặc biệt năm nay có 1 số em có bố mẹ trẻ ly hôn, để con lại cho ông bà nuôi dạy, đi xa làm ăn tìm hạnh phúc mới, dù còn cha còn mẹ nhưng các em bỗng dưng mồ côi. Những em này luôn được nhà trường quan tâm, nhất là về mặt tinh thần để các em gắn bó với việc học. Nhận được học bổng của Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam là niềm hạnh phúc của các em”, bà Nguyễn Thị Tâm chia sẻ.

Sự động viên lớn lao

Chiều 24/10, Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục di chuyển về huyện Phù Mỹ để trao 15 suất học bổng cho 15 em học sinh Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thành (xã Mỹ Thành). Hầu hết các em này đều là “con nhà khó”, mồ côi, gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhiều em bị khuyết tật bẩm sinh.

Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax- Miền Trung 2 cùng Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Mỹ Thành 2 (huyện Phù Mỹ, Bình Định) trong học bổng cho các em học sinh. Ảnh: V.Đ.T.

Ví như em Nguyễn Thị Thúy Hồng, học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thành. Bố mẹ ly hôn, nên mới tuổi này mà Hồng đã phải sống cảnh mồ côi, được ông bà nội nuôi dưỡng. Ông bà nội Hồng tuổi đã cao, bà nội mỗi sáng đúc bánh xèo, bánh bèo bán cho khách hàng trong xóm nên thu nhập chẳng là bao.

Em Võ Dương Thị Yến Quỳnh học lớp 5B cũng cùng cảnh ngộ, bố mẹ ly hôn nên hiện phải tá túc nhà ông bà. Ông bà Quỳnh đã già nên không làm gì ra tiền lo cho cháu ăn học. Hoặc như em Đinh Hồng Kim Ngọc, học sinh lớp 4A, có bố vừa bị động kinh mất, mẹ 1 nách 2 con làm thuê, làm mướn thu nhập không đủ tiền nuôi con, gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Em Huỳnh Gia Huy học lớp 5A thì bản thân bị khuyết tật bẩm sinh, lại là con nhà nghèo, nhưng rất ham học, em luôn là học sinh ngoan của nhà trường.

Theo ông Lê Đình Nhân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thành, cũng như những làng biển khác, bố mẹ các em học sinh dù rất muốn con mình học hành đến nơi đến chốn nhưng không có thời gian kèm cặp con tại nhà. Vả lại, dẫu có muốn kèm cặp thì bố mẹ các em cũng không có kiến thức để dạy con học. Bởi, trước đây, mới lớn lên ông bố đã theo tàu cá đi lao động nghề biển, mẹ thì từ sớm đã đi buôn gánh bán bưng giúp đỡ gia đình, nên chủ yếu các em chỉ được học tại nhà trường từ sự chỉ bảo của thầy cô.

Cũng theo ông Nhân, xã Mỹ Thành là địa phương ven biển của huyện Phù Mỹ, hầu hết đàn ông, thanh niên ở đây từ nhỏ đã theo nghề biển đi bạn cho các tàu cá tại địa phương, thời gian ở ngoài biển nhiều hơn ở nhà. Trong những năm gần đây, thu nhập của nghề biển rất bấp bênh, chuyến nào tàu cá đi đánh bắt đạt sản lượng thì còn cầm về nhà được 5-3 triệu đồng lo cho con cái, chuyến nào đánh bắt không có cá thì chẳng có đồng nào mang về, nên hầu hết gia đình nào cũng lâm cảnh khó khăn. Có không ít học sinh của nhà trường bị mồ côi cha, do quá trình lao động trên biển bị tai nạn hoặc gặp bão tố đánh đắm tàu.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2- Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax cùng em học sinh khuyết tật của Trường Tiểu học Mỹ Thành 2. Ảnh: V.Đ.T.

“Khi nhà trường nghe Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam đặt vấn đề trao 15 suất học bổng cho 15 em học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng vượt khó, ham học, tất cả thầy cô giáo của nhà trường đều rất vui mừng. Nhà trường sàng lọc ra những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để nhận những suất học bổng này.

Thầy cô của nhà trường vui một, nhưng cha mẹ, ông bà của các em vui mười, bởi khoản học bổng này đối với hoàn cảnh của các em là rất lớn. Học bổng của Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam là niềm vinh dự của nhà trường và là niềm vui, sự động viên lớn đối với các em học sinh”, ông Lê Đình Nhân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Mỹ Thành, chia sẻ.

“Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax là doanh nghiệp của người Việt Nam, dù mới được thành lập mấy năm nay, làm ăn chưa có lãi gì mấy, nhưng công ty vẫn lập ra Quỹ khuyến học GrowMax để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo vượt khó, tiếp thêm niềm vui cho các em cắp sách đến trường”, Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Miền Trung 2- Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax chia sẻ.