QUY TRÌNH NUÔI TÔM HIỆU QUẢ ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH TPD

QUY TRÌNH NUÔI TÔM HIỆU QUẢ ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH TPD

Giới thiệu 

Với những hậu quả nghiêm trọng do bệnh TPD (bệnh đục mờ hậu ấu trùng) trên tôm thẻ chân trắng gây ra trong giai đoạn hiện nay việc tìm ra một quy trình nuôi phòng ngừa bệnh TPD trên tôm là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sự phát triển và thành công của người nuôi tôm.  

Thông tin về bệnh TPD 

Bệnh TPD trên tôm, hay còn gọi là bệnh đục mờ hậu ấu trùng, là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn ảnh hưởng đến tôm thẻ chân trắng. Bệnh này thường xuất hiện ở giai đoạn hậu ấu trùng, tôm từ 2-15 ngày tuổi, khiến tôm bị đục mờ ruột gan và dẫn đến tỷ lệ tử vong cao lên đến 100 lần so với bệnh EHP trước đây. Bệnh hiện được cho răng do khuẩn Vibrio gây ra với tên gọi Vibrio parahaemolyticus (Vibrio JS20200428004-2) 

Quy trình nuôi tôm hiệu quả 

Việc xác định nguyên nhân sẽ giúp cho việc đưa ra biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn, và nguyên nhân hiện do vi khuẩn gây ra nên cần có quy trình nuôi tích hợp nhiều yếu tố một cách toàn diện để gây ức chế và diệt khuẩn phù hợp. Do đó quy trình phòng ngừa TPD trên tôm hiệu quả nhất là người nuôi cần kết hợp các yếu tố: tôm giống khỏe mạnh, môi trường nước phù hợp, thức ăn chất lượng cao. Mỗi bước trong quy trình này đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của tôm. 

Lựa chọn con giống khỏe mạnh từ các cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng, tôm giống từ tôm bố mẹ khỏe mạnh và được kiểm tra xét nghiệm âm tính với TPD trước khi đưa về khu nuôi. 

Chuẩn bị và quản lý môi trường nuôi tốt nhất có thể bằng việc đảm bảo đúng các tiêu chuẩn về môi trường nước, xử lý thải, sử dụng thuốc kháng sinh, hoạt chất vi sinh. Kiểm tra liên tục và xử lý liền khi có thay đổi bất thường. Ngoài ra nên áp dụng các mô hình nuôi công nghệ cao tiên tiến với đầy đủ hệ thống xử lý như ao lắng, ao sẵn sàng, ao gièo có mai che,… 

Sử dụng thức ăn chất lượng cao có hỗ trợ hoạt chất ức chế vi khuẩn gây bệnh TPD trên tôm đồng thời đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất, axit amin,… cho tôm giúp tôm nâng cao đề kháng, phát triển tốt và chống chịu được bệnh TPD trên tôm. Đồng thời áp dụng chế độ cho ăn hợp lí phù hợp với tôm và không gây ảnh hưởng đến môi trường nước. Như thức ăn chức năng đặc biệt hỗ trợ phòng ngừa bệnh TPD trên tôm Specific TPD của Tập đoàn GrowMax.

– Specific TPD là một sản phẩm thức ăn chức năng được đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng GrowMax đã dày công nghiên cứu và xây dựng trên một công thức đặc biệt.

– Specific TPD được bổ sung các chất phụ gia chuyên biệt có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch của tôm nuôi, nâng cao sức đề kháng của tôm nuôi trước các tác nhân gây bệnh TPD.

– Specific TPD được bổ sung nhóm hoạt chất sinh học đặc biệt hỗ trợ thúc đẩy hoàn thiện hệ tiêu hóa của tôm nhỏ, hỗ trợ hấp thụ và chuyển hóa thức ăn một cách hiệu quả nhất.

– Specific TPD giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu dành cho tôm nuôi tăng trưởng nhanh,đề kháng mạnh.

Xem thêm thông tin sản phẩm tại đây

Hình. Quy trình nuôi an toàn sinh học tuần hoàn nước GrowMax giúp kiểm soát môi trường nuôi hiệu quả

Kết luận 

Phòng ngừa luôn tốt hơn chữa trị, và điều này càng đúng khi nói đến bệnh TPD. Và áp dụng một quy trình nuôi tôm hiệu quả để phòng ngừa bệnh TPD không chỉ giúp đề phòng được bệnh nghiệm trọng như TPD trên tôm mà còn tăng năng suất và chất lượng tôm, giúp người nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị bệnh.