HỌC BỔNG GROWMAX TIẾP SỨC HỌC SINH MIỀN BIỂN PHÚ YÊN ĐẾN TRƯỜNG

HỌC BỔNG GROWMAX TIẾP SỨC HỌC SINH MIỀN BIỂN PHÚ YÊN ĐẾN TRƯỜNG

Học bổng GrowMax đến với học sinh miền biển Phú Yên như sự tiếp sức đến trường, là niềm động viên để các em vượt khó trong hành trình đi tìm con chữ.

Sáng 31/10, Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam đã về Phú Yên trao 30 suất học bổng cho 30 em học sinh là con em của ngư dân các làng biển ở xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu) và xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng được trích từ Quỹ khuyến học GrowMax.

Tại Trường Tiểu học Xuân Cảnh, xã Xuân Cảnh (thị xã Sông Cầu), 15 suất học bổng đã đến tay 15 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, tất cả các trường hợp đều có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều trường hợp khó khăn trên cả mức đặc biệt.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc khu vực Miền Trung 2 thuộc Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: V.Đ.T.

 

Theo ông Phạm Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Cảnh, trong số 15 học sinh được nhà trường chọn nhận học bổng của Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam lần này là con em của những gia đình thộc diện hộ nghèo. Trong đó, có 2 trường hợp đặc biệt khó khăn, đối với những em này, hàng tháng, tất cả cán bộ, công nhân viên của Trường Tiểu học Xuân Cảnh phải trích tiền lương mỗi người 15.000đ để hỗ trợ cho mỗi em 1 tháng 250.000đ xuyên suốt trong 9 tháng theo học trong năm.

Nhìn em Nguyễn Thị Mỹ Hoa học lớp 2C. bước lên bục nhận học bổng với gương mặt đầy sẹo, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Hỏi thăm thì biết, cả nhà em đã bị 1 người đàn ông đang đêm đến nhà tạt xăng, phóng hỏa đốt cháy cả 4 người trong gia đình.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc khu vực Miền Trung 2 thuộc Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax, trao học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học Xuân Cảnh. Ảnh: V.Đ.T.

Chị Trần Thị Mỹ Linh (39 tuổi), mẹ của em Hoa ở thôn Hòa Mỹ (xã Xuân Cảnh) nhớ lại: Tai họa ập xuống gia đình chị khiến cả 4 người trong gia đình phải chịu thương tật chỉ trong 1 đêm. Đêm ấy, vào khoảng 2 giờ 30 sáng ngày 20/10/2020, trong lúc 2 vợ chồng chị Linh và 2 con nhỏ đang ngủ thì 1 người đàn ông do có tư thù cá nhân với chồng chị, nên đang đêm đã đến nhà chị khóa trái cửa ngoài, sau đó tạt xăng vào nhà phóng hỏa đốt cháy căn nhà. Riêng chị Linh bị phỏng cấp độ 2, chồng chị do loay hoay phá cửa để vợ và 2 đứa con thơ dại thoát khoải biển lửa nên bị phỏng năng hơn, đến cấp độ 3, thương tích 96%.

“Hồi ấy, nhờ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm nên vợ chồng và 2 đứa con của em mới được cứu chữa, còn sống đến giờ này. Số tiền chữa trị cho cả 2 vợ chống và 2 đứa con mất đến 2,5 tỷ đồng. Hiện nay nhờ nghị lực nên chồng em cố gắng đi đứng làm ăn lo cho gia đình. 2 đứa con em giờ bị thẹo lồi khắp thân thể, nhưng cháu Hoa vẫn không bị mặc cảm cản trở chuyện đi học, cháu học giỏi chứ không thua kém bạn bè. Giờ vợ chồng em cố gắng làm ăn và nhờ các nhà hảo tâm tiếp tục phẩu thuật cho 2 cháu bớt sẹo”, chị Linh trải lòng.

Cháu Nguyễn Thị Mỹ Hoa dù mặt đầy sẹo nhưng vẫn tự tin đi học và rất ham học. Ảnh: V.Đ.T.

Thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Cảnh Phạm Văn Phúc chia sẻ thêm: Trong số 15 em học sinh lần này còn có em Nguyễn Huy Hoàng ở thôn Hòa Mỹ đang học lớp 2A mẹ bị té cây bị gãy cột sống nằm 1 chỗ. Chồng thì chưa ly dị nhưng đã về quê tận Cà Mau không ra lại Phú Yên, bảo 2 mẹ con dắt nhau về Cà Mau ở, nhưng chị ấy bị gãy cột sống nằm 1 chỗ làm sao đi được, hiện đang ở nhờ nhà ngoại, hoàn cảnh của em này hết sức khó khăn.

Còn em Nguyễn Thị Trúc Ly cũng ở thôn Hòa Mỹ đang học lớp 4A có mẹ sau khi sinh đứa em thứ 3 thì đôi mắt bị mất thị lực, ngồi 1 chỗ, nhà ở tít trên hóc núi, cha thì làm thợ hồ thu nhập bấp bênh. Em Nguyễn Thị Thanh Hằng ở thôn Hòa Lợi thì mẹ bị ung thư, cha không có nên cuộc sống gia đình cũng rất khó khăn.

“Học bổng của Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam là niềm động viên lớn của các em và của các phụ huynh. Buổi trao học bổng có đủ mặt các phụ huynh là biết gia đình các em vui mừng đến chừng nào”, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Cảnh Phạm Văn Phúc, chia sẻ.

Chị Trần Thị Mỹ Linh, mẹ của em Nguyễn Thị Mỹ Hoa kể chuyện với PV. Ảnh: V.Đ.T.

15 học sinh được nhận học bổng GrowMax vào chiều 31/11 cũng không ngoại lệ, toàn bộ là con em của các gia đình thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Hiệu trường Trường Tiểu học số 2 An Ninh Đông thuộc xã An Ninh Đông (huyện Tuy An, Phú Yên), trong số 15 học sinh được nhận học bổng của GrowMax lần này có rất nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn.

Ông Ngọc nêu ví dụ vài trường hợp điển hình như em Lê Thị Hồng Nhung đang theo học lớp 4A ở thôn Phú Sơn (xã An Ninh Đông) mồ côi cha, hiện đang ở với mẹ là chị Huỳnh Thị Hồng. Chị Hồng không có nghề nghiệp ổn định nên không có tiền lo chu đáo cho con ăn học. Trong hoàn cảnh khó khăn nhưng Hồng vẫn không quay lưng với chuyện học mà rất ham học. Do đó, trong đợt nhận học bổng của Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam lần này Hồng là 1 trong 15 em được được nhà trường lựa chọn.

Ông Trần Văn Trường, đại diện GrowMax tại Phú Yên, chia sẻ tại buổi trao học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học An Ninh Đông số 2. Ảnh: V.Đ.T.

Hoặc như trường hợp em Huỳnh Tấn Tài ở thôn Phú Lương (xã An Ninh Đông) đang học lớp 5B. Ba mẹ Tài ly dị, hiện em đang ở với mẹ là chị Trần Thị Mỹ Linh. “Mẹ cút con mồ côi” sống nương tựa vào những đồng tiền làm thuê của chị Linh nên chuyện học hành của Tài cũng không được mẹ chăm lo như những bạn bè đồng lứa. Thế nhưng Tài vẫn luôn là “điểm sáng” của lớp về đức tính cầu tiến, rất ham học hỏi, nên được thầy bạn yêu quý.

Một học sinh khác của Trường Tiểu học An Ninh Đông số 2 cũng được nhà trường biểu dương về gương hiếu học đó là em Võ Duy Hưng học lớp 2C. Hưng không may bị tai nạn giao thông gãy chân phải đi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, khi vừa về đến nhà là được mẹ bế đi học mỗi ngày vì chân còn kẹp nẹp đi chưa tự được. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 An Ninh Đông, em Duy là gương sáng về sự hiếu học của nhà trường.

Cán bộ, nhân viên khu vực Miền Trung 2 thuộc Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và đại lý tại Phú Yên trao học bổng cho các em học sinh Trường Tiểu học An Ninh Đông số 2. Ảnh: V.Đ.T

“Hôm nay em Duy không có trong danh sách 15 em được nhận học bổng của GrowMax, nhưng Duy được nhà trường trao số tiền hỗ trợ 5,9 triệu đồng là tiền đóng góp của giáo viên, công nhân viên và học sinh của nhà trường. Trước đó, từ sự đóng góp của giáo viên và học sinh, nhà trường cũng đã hỗ rợ cho em Duy 2 triệu đồng. Tôi thay mặt giáo viên và học sinh của nhà trường gửi đến Công ty TNHH thức ăn thủy sản GrowMax và Báo Nông nghiệp Việt Nam lời cám ơn chân thành về những suất học bổng 15 học sinh của nhà trường được nhận. Đây là món quà quý giá và là niềm động viên lớn của các em”.